Cây gõ đỏ – Hình ảnh và nguồn gốc cây gõ đỏ

Cây gõ đỏ là loại cây thân gỗ lớn, có chiều cao trung bình từ 25-30m, có thể cao tới 40m. Thân cây thẳng tròn, đường kính thân có thể đạt tới 1m. Vỏ cây màu xám trắng, sần sùi. Phân cành thấp. Lá kép lông chim, mọc đối hình trái xoan hoặc hình trứng, dài 20-30cm, rộng 5-10cm. Hoa tập hợp thành chùm, hoa lưỡng tính, tràng hoa màu trắng, có 1 cánh, hình tròn có móng dài. Quả đậu, dài 10-15cm, rộng 2-3cm, chứa 2-3 hạt.

cây gõ đỏ
Cây gỗ gõ đỏ – Nguồn: noithatgodo.com

Tuổi thọ của cây gõ đỏ có thể lên tới 100 năm. Gỗ gõ đỏ có khả năng chống mối mọt, cong vênh và chịu được thời tiết khắc nghiệt. Gỗ gõ đỏ được sử dụng để làm đồ nội thất, đồ mỹ nghệ, nhạc cụ,… Ở Việt Nam, cây gõ đỏ được trồng nhiều ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Nguồn góc của cây gõ đỏ

Cây gõ đỏ (Afzelia xylocarpa) là một loại cây gỗ thuộc họ Đậu (Fabaceae), bộ Đậu (Fabales). Đây là một loại cây gỗ quý hiếm, được xếp vào nhóm I trong danh mục thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm cần được bảo tồn.

Cây gõ đỏ ưa sáng, sinh trưởng tốt ở các khu rừng nhiệt đới ẩm, rừng thường xanh. Cây mọc trên các loại đất có thành phần cơ giới trung bình, tầng đất sâu, đất bằng hay sườn thoát nước. Cây này thường được tìm thấy ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới ở các khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc và một số nước châu Phi như Nam Phi. Ở Việt Nam, cây gõ đỏ phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên như Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk,…

hình dáng cây gỗ gõ đỏ đặc điểm nhận dạng
Hình dáng cây gỗ gõ đỏ đặc điểm nhận dạng

Tìm hiểu thêm: Gỗ gõ đỏ có mấy loại trên thị trường hiện nay

Ứng dụng của gỗ gõ đỏ trong nội thất

Gỗ gõ đỏ có rất nhiều ứng dụng trong đời sống, trong đó có thể kể đến một số ứng dụng chính sau:

  • Sản xuất đồ nội thất cao cấp: Gỗ gõ đỏ có màu sắc đẹp, vân gỗ nổi bật, thớ gỗ mịn, cứng và bền nên được sử dụng phổ biến trong sản xuất đồ nội thất cao cấp như bàn ghế, giường tủ, đồ chạm trổ,…
  • Xây dựng: Gỗ gõ đỏ có độ bền cao, chịu lực tốt nên được sử dụng trong xây dựng, làm cột, kèo, sàn nhà,…
  • Làm đồ mỹ nghệ: Gỗ gõ đỏ có màu sắc đẹp, vân gỗ tinh xảo nên được sử dụng để làm đồ mỹ nghệ như tượng, tranh,…

Ngoài ứng dụng trong ngành xây dựng, nội thất, Afzelia xylocarpa còn có giá trị về mặt môi trường. Loại cây này giúp duy trì độ ẩm đất, ngăn chặn sự xói lở đất, và cung cấp môi trường sống cho nhiều loài động và thực vật khác.

hình ảnh cây gỗ gõ đỏ

Giá trị kinh tế của cây gõ đỏ mang lại trong đời sống

Cây gõ đỏ có giá trị kinh tế cao. Gỗ gõ đỏ có màu đỏ nhạt hoặc đỏ thẫm, vân gỗ đẹp, thớ gỗ mịn, cứng và bền, không bị mối mọt. Gỗ gõ đỏ được sử dụng phổ biến trong sản xuất đồ nội thất cao cấp như bàn ghế, giường tủ, đồ chạm trổ,… Ngoài ra, gỗ gõ đỏ còn được sử dụng trong xây dựng, làm đồ mỹ nghệ,…

Cây gõ đỏ không chỉ có giá trị kinh tế cao mà còn có ý nghĩa về mặt văn hóa, tâm linh. Trong quan niệm của người Việt Nam, cây gõ đỏ là biểu tượng của sự sang trọng, quyền quý. Gỗ gõ đỏ được sử dụng để làm đồ nội thất trong những ngôi nhà cao sang, biệt thự,…

Bảo vệ cây gõ đỏ và phục hồi rừng

Hiện nay, cây gõ đỏ đang bị khai thác quá mức dẫn đến tình trạng cạn kiệt. Chính phủ Việt Nam đã ban hành các quy định nhằm bảo vệ và phát triển cây gõ đỏ.

Vì gỗ của cây gõ đỏ có giá trị cao, việc quản lý và bảo vệ rừng Afzelia xylocarpa trở nên quan trọng. Các dự án bảo tồn và phục hồi rừng giúp duy trì nguồn cung gỗ từ cây này mà không ảnh hưởng đến môi trường.

Afzelia xylocarpa, hay cây gõ đỏ, không chỉ là một loài cây quý hiếm với vẻ đẹp tự nhiên mà còn là nguồn tài nguyên quan trọng trong xây dựng và bảo vệ môi trường. Việc bảo tồn và sử dụng bền vững loại cây này sẽ giữ cho vẻ đẹp và giá trị của nó được truyền cho các thế hệ sau.

Hãy cùng chung tay bảo vệ rừng, hạn chế khai thác
Hãy cùng chung tay bảo vệ cây gỗ gõ đỏ, hạn chế khai thác

Các biện pháp bảo tồn cây gõ đỏ

Để bảo tồn cây gõ đỏ, cần thực hiện các biện pháp sau:

  • Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc bảo vệ cây gõ đỏ.
  • Tăng cường kiểm tra, giám sát việc khai thác, vận chuyển, mua bán gỗ gõ đỏ.
  • Trồng rừng gõ đỏ, phục hồi và phát triển diện tích rừng gõ đỏ.

hình ảnh cây gõ đỏ

Cây gõ đỏ là một loại cây quý hiếm, cần được bảo tồn và phát triển. Chúng ta cần chung tay góp sức để bảo vệ loài cây này, giữ gìn cho thiên nhiên và cho con cháu mai sau.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.